Công dụng và cách chăm sóc cây thiết mộc lan mang lại vượng khí tài lộc

Công dụng và cách chăm sóc cây thiết mộc lan mang lại vượng khí tài lộc

Từ trước tới nay, trong cuộc sống con người thường mong muốn được may mắn, tài lộc. Cũng chính vì điều này mà con người tin vào sự may mắn mà phong thủy mang lại trong đó có cây cối. Và cây Thiết Mộc Lan là một trong những loại cây được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Lí do vì sao thiết mộc lan lại được ưa chuộng như vậy? Ý nghĩa phong thủy cây Thiết Mộc Lan là gì? Có một điều cần biết là trồng cây phong thủy cần phải đặt đúng vị trí, đúng hướng thì mới mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ được. Nên để các bạn hiểu thêm những vấn đề này chúng ta cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm phong thủy cây Thiết Mộc Lan nhé!

Thiết mộc lan là gì?

Thiết Mộc Lan còn có tên gọi khác là cây Phất dụ thơm, Phát tài, Phát lộc. Theo khoa học, Thiết Mộc Lan có tên gọi là Dracaena fragrans là một loài thực vật có hoa. Thiết mộc lan có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cây Thiết Mộc Lá

Thiết Mộc Lan có lá mọc quanh thân cây tạo thành hình nơ rất thích hợp để đặt trong nhà. Lá Thiết Mộc Lan dài như lá ngô nhưng ngắn hơn, màu xanh bóng. Quan sát trên lá sẽ thấy những dải dài mọc từ cuống tới ngọn lá, có màu vàng và đậm dần ở giữa.

Thiết Mộc Lan thuộc giống cây bụi sinh trưởng và phát triển với tốc độ không cao. Nếu trồng Thiết Mộc Lan ở môi trường ngoài, cây sẽ phát triển rất tốt, có thể cao gần 6m.

Ý nghĩa phong thủy của cây Thiết Mộc Lan

Với những đặc điểm của cây Thiết Mộc Lan, rất hấp dẫn ánh nhìn của mọi người, nên loại cây này không những dùng mang ý nghĩa phong thủy mà còn có ý nghĩa làm vật trang trí.

Xét theo ngũ hành, Thiết Mộc Lan thích hợp với hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà. Ở những hướng này sẽ tụ nhiều ánh sáng, đại diện cho Mộc trong ngũ hành mang đến vượng khí và may mắn cho gia chủ. Đặc biệt với đặc điểm nổi bật của cây là khi bị cưa hay cắt thì cây sẽ đâm chồi, nảy lộc xung quanh vị trí bị cắt đi – nhánh mới đó tượng trưng cho lộc mới. Theo đó khi mua Thiết Mộc Lan người ta chọn cây theo lộc với ý nghĩa như sau:

  • 1 cây có 2 nhánh – mang lại may mắn về Tình duyên
  • 1 cây 3 nhánh –  mang lại sự Hạnh phúc
  • 1 cây 5 nhánh – mang lại sự may mắn về Sức khỏe
  • 1 cây có 8 nhánh – mang ý nghĩa về Tài lộc
  • 1 cây có 9 nhánh – mang ý nghĩa về Thời vận.

Hành Mộc chính là bản thân cây Thiết Mộc Lan, hành Thổ tức là đất, là nơi cây sinh sống và phát triển trên đó. Hành Thuỷ là nguồn nước, chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng cây tồn tại và phát triển. Hành Hoả được nhắc tới nếu trồng cây trong chậu đất nung màu nâu đỏ, hành Kim khi trồng cây trong chậu kính hay kim loại.

Ngoài ý nghĩa về phong thủy, Thiết Mộc Lan còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Đặt cây trong nhà sẽ giúp thanh lọc không khí, mang đến cho bạn sự sảng khoái.

Điều kiện chăm sóc cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan là một loại cây bụi, dễ sống và ít có sâu bệnh tuy nhiên để đảm bảo sự sinh sôi, phát triển của cây Thiết Mộc Lan thì chúng ta cần phải chăm sóc và đảm bảo lượng nước, nguồn dinh dưỡng, ánh sáng …

Điều kiện ánh sáng

Cây phù hợp trong ánh gián tiếp phù hợp cho việc đặt trong không gian nhà. Nên đặt cây ở gần cửa kính,cửa sổ, sảnh lớn hay hành lang để có ánh sáng khuếch tán vừa đủ.

Điều kiện nước

Thiết Mộc Lan là một trong những loại cây cần lượng nước vừa đủ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, bạn nên chú ý đến độ ẩm của đất để cung cấp nước cho cây giúp duy trì sự sống. Thời điểm thích hợp để tưới nước là vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng tưới nước. Trước khi tưới bạn nên xem xét, quan sát thân lá sẽ biết lượng nước cây cần. Thường xuyên xới xáo đất tơi xốp thì việc tưới nước sẽ dễ dàng ngấm sâu xuống bộ rễ giúp cây hút dễ dàng hơn. Thông thường tưới nước tuần 1đến 2 lần đối với cây trong nhà.

Chế độ dinh dưỡng

Để cây phát triển tốt thì dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu với Thiết Mộc Lan phong thủy. Thông thường sau 2 – 3 tháng có thể dùng NPK để bón cho cây. Khi bón phân, chú ý không bón sát gốc cây, dễ làm chết cây. Lượng phân bón chỉ cần một nắm nhỏ với những cây Thiết Mộc Lan phong thủy ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

Sâu bệnh

Hầu như Thiết Mộc Lan phong thủy không có sâu bệnh. Thỉnh thoảng có sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, khi thấy hiện tượng đó ta quan sát và bắt sâu thủ công là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Là một loại cây dễ sống nên trồng cây Thiết Mộc Lan không khó. Bên cạnh đó khi bạn trồng được loại cây này và chăm sóc nó thật tốt thì Thiết Mộc Lan sẽ mang lại may mắn cho cuộc sống và công việc của bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được đặc điểm cũng như ý nghĩa phong thủy của cây Thiết Mộc Lan.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Cây cảnh Hoàng Anh

Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hoa cây cảnh Hoàng Anh cung cấp cây cảnh, các dịch vụ cho thuê cây cảnh và các sản phẩm cây trang trí với mong muốn lan tỏa một lối sống xanh. Với mỗi dự án, chúng tôi luôn tâm huyết để có thể cải thiện chất lượng về không gian sống cũng như nơi làm việc cho khách hàng.

  • Địa chỉ: 27 ngõ 306 đường Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điện thoại: (04)3 7573826 – 0914.873.359 – 91678.169.639
  • Email: caycanhhoanganh2012@gmail.com
  • Website: caycanhhoanganh.com