Cách phòng ngừa bệnh thường gặp trên cây cảnh

Cách phòng ngừa bệnh thường gặp trên cây cảnh

Bệnh thường gặp trên cây cảnh

Vấn đề về các loại bệnh thường gặp ở cây cảnh đã gây ra nỗi lo lắng cho nhiều người yêu cây. Mặc dù cây cảnh thường xuyên được chăm sóc kỹ lưỡng, nhưng đôi khi chúng cũng mắc phải một số bệnh phổ biến do điều kiện sống hoặc đặc điểm sinh lý của cây. 

Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa 1 số bệnh thường gặp trên cây cảnh cùng Cây Cảnh Hoàng Anh nhé.

Nguyên nhân khiến cây cảnh bị nhiễm bệnh?

Cây cảnh, giống như các loài thực vật khác, trong quá trình sinh trưởng và phát triển không thể tránh khỏi sự xâm nhiễm của bệnh. Những bệnh thường gặp trên cây cảnh gây ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của cây và làm giảm giá trị cảnh quan của chúng. Có hai loại bệnh chính là bệnh không truyền nhiễm (bệnh sinh lý) và bệnh truyền nhiễm (bệnh ký sinh).

Bệnh thường gặp trên cây
Nguyên nhân cây bị nhiễm bệnh

Bệnh thường gặp trên cây cảnh không truyền nhiễm là những bệnh không lây lan. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng đất và phân bón không hợp lý. Để phòng trừ những bệnh này, việc bạn cần làm là cải thiện điều kiện sinh trưởng và thực hiện các biện pháp trồng cây.

Bệnh thường gặp trên cây cảnh truyền nhiễm là những bệnh có sự lây lan thông qua sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus, hay côn trùng gây ra. Những sinh vật này có thể sinh sản và lây lan trong môi trường thuận lợi, gây ra tác hại nghiêm trọng cho cây cảnh.

Một số bệnh thường gặp trên cây cảnh và cách phòng ngừa

Một số bệnh thường gặp trên cây cảnh hay mắc phải được kể đến như: bệnh héo rũ, đốm lá, xoắn lá, chảy nhựa,… Bên cạnh đó, Cây cảnh Hoàng Anh sẽ  gợi ý tới cho bạn một số cách phòng ngừa dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!

Bệnh héo rũ trên cây trồng

Héo rũ trên cây là một trong những bệnh thường gặp trên cây cảnh. Cây cảnh bị héo lá ngày càng nhiều, lá màu vàng và rụng là một tình trạng đáng lo ngại. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do đất trồng bị ô nhiễm hoặc sự phát triển quá mức của cỏ dại gây hại. 

Bệnh thường gặp trên cây
Bệnh cây bị héo – Bệnh thường gặp trên cây

Để khắc phục, các bạn cần loại bỏ những cây trồng bị nhiễm bệnh và trồng lại cây mới trong đất không có mầm bệnh. Trường hợp bệnh nhẹ, bạn có thể sử dụng thuốc diệt nấm để điều trị. Bạn cần cải thiện khả năng thoát nước của đất, đặc biệt là đối với cây trồng ở vùng đất ngập úng, và tránh tưới nước quá nhiều để phòng tránh bệnh cho cây. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các loại cây có khả năng kháng bệnh để trồng.

Bệnh đốm lá cây

Bệnh đốm lá cây xuất hiện khi lá cây bị xuất hiện những đốm nhỏ có màu sắc, hình dáng và kích thước không đồng nhất. Phiến lá bị quăn lại, có các đốm màu nâu, đen, tím… Lá cũng khô héo và rụng, gây mất khả năng quang hợp và dẫn đến cái chết của cây.

Bệnh thường gặp trên cây
Cây bị đốm lá – Bệnh thường gặp trên cây

Cây cảnh Hoàng Anh khuyên bạn nên cắt bỏ những lá bị sâu bệnh và tiến hành đốt chúng để phòng tránh loại bệnh thường gặp trên cây cảnh này. Ngoài ra, bạn cần phun thuốc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chuyên gia. Một phương pháp phòng trừ bệnh này là sử dụng dung dịch bằng cách pha trộn đồng sunphat, vôi sống và nước (tỷ lệ pha 1 phần đồng sunphat và vôi sống với 100 phần nước) để phun lên cây.

Lưu ý bạn không nên sử dụng các dụng cụ làm bằng kim loại trong quá trình pha chế và phun thuốc. Đồng thời, cần phải đảm bảo phun thuốc đều cả mặt trước và sau của lá cây cũng như thân và cành cây. Ngoài ra, các chế phẩm có thể sử dụng là thuốc bio neem, chế phẩm nano bạc đồng silic, thuốc trị đốm lá Bio Herb, thuốc thảo mộc cao cấp Bio Garlic và nhiều sản phẩm khác tương tự.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng cũng là loại bệnh thường gặp trên cây cảnh khá phổ biến. Trên mặt lá, cành hoặc thân cây xuất hiện một lớp phấn màu trắng dày, gây ra việc lá rụng và thân cây khô héo. Hiện tượng này thường xảy ra ở các loại cây sống ở vùng có khí hậu lạnh.

Bệnh thường gặp trên cây
Cây bị phấn trắng – Bệnh thường gặp trên cây

Cách điều trị khá đơn giản, bạn nên cắt bỏ các lá và cành bị nhiễm bệnh và đốt chúng. Đồng thời, các bạn cũng có thể phun dung dịch tổng hợp bằng cách pha lưu huỳnh với nồng độ 0,3 – 0,5 phần và pha với một phần vôi và 10 phần nước, sau đó đun lên.

Bệnh chảy nhựa

Thân cành của cây, đặc biệt là những chỗ phân nhánh, bắt đầu xuất hiện hiện tượng nứt vỏ, tiếp theo là chảy ra một chất nhựa vàng trong suốt, sau đó chuyển thành màu nâu đỏ. Phần bị nhiễm bệnh này sẽ lồi lên, vỏ cây và thân gỗ bị mục, gây chết khô cho cây. 

Nguyên nhân chính của bệnh chảy nhựa có thể do hiện tượng sương muối, sâu đục vỏ, đất quá chặt và chăm sóc kém. Bên cạnh đó, có thể xét tới do nhiệt độ quá thấp gây tổn thương vỏ cây, và nấm xâm nhập làm tinh bột trong tế bào chuyển thành dịch nhựa chảy ra.

Bệnh thường gặp trên cây
Cây bị chảy nhựa

Để phòng ngừa và điều trị loại bệnh thường gặp trên cây cảnh này, bạn cần tăng cường chăm sóc đất bằng cách làm tơi xốp, bón phân hữu cơ và tỉa cành một cách hợp lý. Một phương pháp khác là quét lên vết thương một chất lưu huỳnh vôi 50be, sau đó quét một lớp dầu để bảo vệ.

Bệnh xoắn lá

Triệu chứng của bệnh thường gặp trên cây cảnh – bệnh xoắn lá này là một phần hoặc toàn bộ lá trở nên dày hơn, chuyển từ màu xanh xám sang màu đỏ tím. Trên mặt lá xuất hiện một lớp bột trắng, sau đó chuyển thành màu nâu. Lá bị xoắn lại, khô và rụng, cành bị héo dẫn đến cái chết của cây.

Bệnh thường gặp trên cây
Cây bị xoắn lá

Bạn có thể phun dung dịch lưu huỳnh vôi với nồng độ 3 – 5 be vào đầu mùa xuân khi cây có sức sống tốt nhất để phòng bệnh xoắn lá. Tần suất phun liên tục 2 đến 3 lần, cách nhau một tuần đến 10 ngày. Lá và cành cần được cắt bỏ nếu bị nhiễm bệnh và đốt chúng.

Bệnh thủng lá

Trên lá cây xuất hiện những đốm nhỏ, lan rộng thành các lỗ có hình thù đa dạng, có viền thủng màu tím, nâu hoặc đen. Xung quanh các đốm này có màu xanh vàng, sau đó chúng khô và rụng, gây thủng lá. Cây cảnh Hoàng Anh khuyên bạn cần tăng cường việc bón phân hữu cơ và hạn chế sử dụng quá nhiều phân đạm. Để ngừa các bệnh thường gặp trên cây, bạn hãy đảm bảo cây được thông thoáng và tiếp nhận đủ ánh sáng.

Bệnh thường gặp trên cây
Cây bị thủng lá

Nếu cây tại văn phòng bạn bị nhiễm 1 trong số bệnh thường gặp trên cây cảnh trên, mà lại không biết cách xử lý sao cho đúng thì rất dễ làm chết cây. Bạn sẽ phải đối mặt với công việc dọn dẹp, thải bỏ cây trồng hư bệnh và chi phí mua cây mới, việc thay thế một bộ cây cảnh văn phòng có thể thực sự tốn kém. Hãy tìm đến dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng chuyên nghiệp tại Cây cảnh Hoàng Anh, mang đến nhiều lợi ích, giúp giải quyết mọi nỗi lo của bạn và cả công ty!

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin xoay quanh về những kinh nghiệm phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trên cây cảnh mà Cây cảnh Hoàng Anh gợi ý đến các bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi chăm sóc cây cảnh tại gia đình, nơi làm việc của mình hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé.

Để phòng ngừa bệnh thường gặp trên cây, bạn cần dành thời gian, tâm sức chăm sóc. Nếu bạn không có đủ thời gian, công sức và chi phí để nuôi trồng và chăm sóc, hãy sử dụng dịch vụ thuê cây cảnh.

Với việc sử dụng dịch vụ cho thuê, chăm sóc cây cảnh, bạn hoàn toàn yên tâm về môi trường sống, môi trường làm việc của mình luôn ngập tràn trong màu xanh của sức sống mà không phải lo lắng về vấn đề mua cây, chăm cây.

Dịch vụ cho thuê cây cảnh của Cây Cảnh Hoàng Anh

Cây Cảnh Hoàng Anh là đơn vị uy tín hàng đầu về việc cung cấp dịch vụ về cây xanh như:

cay canh hoang anh

Đội ngũ chăm sóc viên tại Cây Cảnh Hoàng Anh

Đặc biệt, dịch vụ cho thuê cây cảnh Hoàng Anh luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác kiến tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, trong lành.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Không chi phí đầu tư cây mới, không phí bảo dưỡng, sửa chữa.
  • Tiết kiệm nguồn nhân sự: Không tốn nhân sự giải quyết vấn đề cây xanh
  • Tiết kiệm chi phí quản lý: Dễ dàng quản lý chi phí cảnh quan một cách chính xác, hiệu quả

Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê cây cảnh văn phòng, xin vui lòng liên hệ với Cây Cảnh Hoàng Anh qua thông tin liên hệ sau:

  • Địa chỉ: Số 27 ngách 306/30 ngõ 306 Xuân Đỉnh, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Liên hệ: 0383.981.970 – 0396.619.98
  • Website: https://caycanhhoanganh.com/