Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về

Hoa ly là một loài hoa đẹp, ý nghĩa và có mùi hương độc đáo nên được rất nhiều người ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc trồng hoa ly. Vì vậy trong bài viết này, Cây Cảnh Hoàng Anh sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa ly nở đúng Tết nhé!

Cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Hoa ly là loài hoa được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán, trồng hoa ly để nở đúng những ngày Tết vẫn là vẫn đề đau đầu với nhiều người

Hoa ly là một loài hoa đem lại giá trị kinh tế khá là cao. Dù mục đích là trồng một vài chậu hoa ly để trang trí hay trồng hoa để kinh doanh thì ai cũng mong rằng những bông hoa của mình nở đúng dịp tết. 

Chính vì thế, trong nội dung dưới đây Cây Cảnh Hoàng Anh sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng hoa ly nở đúng Tết nhé!

Nhiệt độ và ánh sáng 

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Hoa ly là một loài hoa khá nhạy cảm với môi trường bên ngoài nên ta có thể tác động vào quá trình hoa nở bằng nhiệt độ và ánh sáng

Ly là loại cây chịu lạnh khá tốt nhưng chịu nóng yếu, ưa trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Nhiệt độ lý tưởng là 20-25 độ C vào ban ngày và 12-15 độ C vào ban đêm. 

Nhiệt độ ban ngày vào thời kỳ đầu sẽ phù hợp với các giống hoa ly lai phương Đông là 25 – 28 độ C và ban đêm là từ 18 đến 20 độ C. Dưới 12 độ C sẽ khiến cây giảm sinh trưởng và hoa dễ bị héo. 

Hoa ly yêu cầu cường độ ánh sáng vừa phải khoảng 12.000 đến 15.000 lux. Theo đó, hoa ly sẽ nở sớm ở vùng khí hậu ấm áp. Bạn có thể che cây bằng lưới đen để giảm nhiệt độ để tránh việc cây nở hoa  sớm. 

Cung cấp phân bón và nước 

Cách trồng hoa ly nở đúng tết là không cần bón phân trong khoảng hai đến ba tuần đầu sau khi trồng vì cây sẽ sử dụng chất dinh dưỡng trong củ. Nếu đất quá khô thì bạn hãy thêm nước để giữ ẩm. 

Từ khoảng 20 ngày sau khi trồng thì bạn cần bón một lượng phân tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây, cách khoảng 15 ngày một lần. Bên cạnh đó cũng cần cho cây ăn phân bón lá và vi chất dinh dưỡng. 

Một điểm quan trọng là độ ẩm cho hoa phải được duy trì trong suốt mùa sinh trưởng. Bởi nếu đất quá khô cây sẽ phát triển chậm. Mặt khác, độ ẩm quá cao và không đủ ánh sáng sẽ khiến cây yếu, vươn dài dẫn đến tỷ lệ ra hoa mù cao.  

Tưới nước và phun sương cho cây trước 10 giờ sáng để tránh đất quá ướt cũng là một cách trồng hoa ly nở đúng Tết. Tuy nhiên, cần hạn chế tưới phun trong thời kỳ cây ra hoa  vì nụ có xu hướng bị úng. Tránh tưới nước vào buổi tối, vì tưới nước sau khi phơi nắng cả ngày sẽ làm cây ấm lên và ra hoa trước Tết. 

Bón phân đúng cách cũng có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy nhanh quá trình ra hoa tùy theo ý của bạn. Nếu hoa có dấu hiệu nở sớm thì có thể bón cho cây hàm lượng phân đạm cao để cây ra hoa muộn hơn. Nếu hoa của bạn có dấu hiệu nở chậm thì bón phân đơn kali sẽ giúp chúng nở nhanh hơn.

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Tuân thủ các quy tắc trên sẽ giúp bạn cung cấp nước và phân bón đầy đủ cho hoa ly, giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa to, đẹp.

Thời điểm trồng hoa ly để nở vào đúng Tết

Thời điểm trồng hoa ly nhất trong dịp Tết Nguyên Đán 2024 là tầm cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 âm lịch. Để chọn thời điểm xuống giống hợp lý thì bạn cần theo dõi kỹ diễn biến thời tiết những tháng cuối năm.

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Để áng chừng thời gian hoa nở, người trồng cây thường căn khoảng thời điểm trồng phù hợp để cây có khoảng thời gian vừa đủ để phát triển vào đúng dịp Tết

Ở vùng khí hậu ấm áp, hoa ly sẽ nở sớm và phải gieo  muộn hơn. Ngoài ra, khi chọn thời điểm gieo trồng thì bạn cũng nên chú ý đến thời gian sinh trưởng, phát triển của giống. 

Hướng dẫn chọn giống

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Lựa chọn giống hoa là một trong nhiều điều tiên quyết sẽ ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của cây hoa

Có nhiều loại hoa ly và mỗi loại phát triển vào những thời điểm khác nhau. Chính vì thế, Cách trồng hoa ly nở đúng tết sẽ phụ thuộc vào từng giống hoa. Thời gian sinh trưởng của một giống thường từ 65 đến 100 ngày, tùy thuộc vào  loại giống. 

Vì vậy, khi lựa chọn giống, người nông dân cần  nắm rõ đặc điểm của giống và cân nhắc thời điểm trồng thích hợp. 

Kích thước củ giống cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của cây. Những củ lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian phát triển hơn những củ nhỏ hơn, nhưng những củ  lớn hơn sẽ tạo ra cây cao hơn và hoa lớn hơn.

Chuẩn bị đất trồng hoa ly 

Hướng dẫn cách trồng hoa ly nở đúng Tết đón xuân về
Chuẩn bị đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt sẽ giúp cho hoa ly phát triển khoẻ mạnh và xanh tốt

Cách trồng hoa ly nở đúng Tết cũng bao gồm khâu chuẩn bị đất trồng. Thông thường thì giá thể trồng hoa ly sẽ là hỗn hợp đất, phân hữu cơ, mùn cưa hoặc xơ dừa, trấu hun,…có độ pH khoảng 5,5 – 6,5 và EC<1,5. 

Ngoài ra, hoa ly thường rất nhạy cảm với đất trồng nên giá thể phải được xử lý cẩn thận để cây không bị bệnh và nhận đủ chất dinh dưỡng. Chất trồng phải tơi xốp, cung cấp chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. 

Bạn có thể sử dụng đất trồng cây Namix đã được trộn sẵn vật liệu hữu cơ và một số thành phần như xơ dừa, tro trấu, đá trân châu để cải thiện độ  xốp của giá thể. 

Bên cạnh đó, loại đất trồng này cũng chứa các loại phân bón tan chậm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây và đã được xử lý hàng tháng trời để đảm bảo sạch bệnh và cung cấp môi trường sống an toàn cho cây.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng hoa ly nở đúng Tết mà Cây Cảnh Hoàng Anh muốn gửi đến bạn đọc. Chúc bạn có những chậu hoa Ly đẹp nhất để trang trí vào dịp Tết nhé!

Dịch vụ cho thuê cây cảnh, mua hoa ngày Tết

Nếu doanh nghiệp không có thời gian hoặc không biết cách trang trí văn phòng trong dịp Tết, các doanh nghiệp có thể thuê các đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ trang trí văn phòng với cây cảnh. Những đơn vị này sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện ý tưởng trang trí một cách chuyên nghiệp và đảm bảo không gian làm việc thật sự ấn tượng và ấm cúng trong dịp Tết Truyền thống. Cây Cảnh Hoàng Anh là đơn vị uy tín hàng đầu về việc cung cấp dịch vụ về cây xanh như:

Đặc biệt, dịch vụ cho thuê cây cảnh Hoàng Anh luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác kiến tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, trong lành.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Không chi phí đầu tư cây mới, không phí bảo dưỡng, sửa chữa.
  • Tiết kiệm nguồn nhân sự: Không tốn nhân sự giải quyết vấn đề cây xanh
  • Tiết kiệm chi phí quản lý: Dễ dàng quản lý chi phí cảnh quan một cách chính xác, hiệu quả

Nếu mọi người có nhu cầu mua hoa hay sử dụng dịch vụ thuê cây cảnh, xin vui lòng liên hệ với Cây Cảnh Hoàng Anh qua thông tin liên hệ sau: