Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết

Cây kim ngân bị vàng lá là hiện tượng thường gặp đối với những người trồng cây cảnh. Thế nhưng, may mắn là tình trạng này không quá khó để giải quyết. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này để cây phát triển tươi tốt hơn? Hãy cùng Cây Cảnh Hoàng Anh tìm hiểu các xử lý hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến cây kim ngân bị vàng lá

Tưới quá nhiều nước

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết
Các loại cây cảnh nói chung và cây lưỡi hổ nói riêng luôn cần những mức nước vừa đủ với nhu cầu của cây để có thể sinh trưởng tốt nhất

Một trong những nguyên do chính khiến cây kim ngân bị vàng lá đó là tưới nước quá nhiều. Trong một khoảng thời gian dài cây bị ngập nước, rễ cây có thể chịu áp lực lớn từ nước. Từ đó, chúng không thể hấp thụ đầy đủ oxy. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiếu oxy cho cây, làm cho lá dần chuyển sang màu vàng.

Thiếu độ ẩm cho cây

Cây kim ngân là loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới có độ ẩm cao. Do đó, khi cây không nhận đủ độ ẩm, chúng sẽ phản ứng lại bằng cách thay đổi màu lá. Hành động này giúp giảm lượng mất nước qua quá trình hấp thụ nước từ môi trường sống. Dấu hiệu chính của cây kim ngân bị thiếu độ ẩm là lá sẽ trở nên khô và chuyển sang màu vàng.

Đất khô hoặc nén quá chặt

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết
Đất khô hoặc nén quá chặt đều là những tình trạng không tốt cho cây trồng
  • Đất trồng cây kim ngân quá dày và nặng làm cho nước không thoát đi, dẫn đến nguy cơ thối rễ. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của câu, dẫn đến tình trạng cây kim ngân bị vàng lá.
  • Còn nếu đất bị nén quá chặt làm cản trở quá trình lưu thông của không khí và nước. Từ đó, gây nên sự thiếu oxy, làm cho rễ cây khó thở và gây nên tình trạng vàng lá.
  • Đất quá khô sẽ làm cho cây kim ngân mất khả năng hấp thụ nước và dẫn đến việc bị lá vàng.

Không cung cấp đủ ánh sáng

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết
Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Khi không cung cấp đủ ánh sáng, cây sẽ không thể quang hợp để tạo ra năng lượng và chất dinh dưỡng

Ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây kim ngân. Loại cây này cần đầy đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp. Thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến việc thiếu hụt năng lượng, khiến mất đi sự tươi tắn, xanh tốt của lá. Không những thế, nếu còn kết hợp với việc trồng cây ở nhiệt độ quá cao còn gây nên căn bệnh “đốt lá”, làm cho lá chuyển màu vàng và bị nứt nẻ.

Côn trùng phá hoại cây

Cây kim ngân bị vàng lá: Nguyên nhân và cách giải quyết
Côn trùng là một trong những tác nhân gây hại phổ biến nhất đối với cây trồng

Côn trùng phá hoại cũng có thể gây ra tình trạng cây kim ngân bị vàng lá. Các loại côn trùng như bọ cắn lá, rệp hoặc bọ xít có thể ăn trụi lá cây. Dẫn đến việc gây hại nặng nề khiến lá chuyển màu, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây.

Dấu hiệu sinh trưởng bình thường

Ngoài một số tác nhân kể trên, cây kim ngân bị vàng lá có thể xảy ra do dấu hiệu sinh trưởng tự nhiên. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi cây đang thay đổi cơ cấu sinh trưởng mới làm loại bỏ lá cũ. Làm cho lá già và chuyển sang màu vàng trước khi rụng. 

Cách khắc phục tình trạng cây kim ngân bị vàng lá

Cung cấp đầy đủ nước

Người trồng cây kim ngân nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước. Hành động này giúp đảm bảo rằng đất đã khô ở trên bề mặt trước khi tưới lại. Tránh tưới nước quá nhiều và đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước để ngăn ngừa nước tình trạng đọng dưới đáy chậu.

Độ ẩm ổn định

Một cách đơn giản hơn để khắc phục tình trạng cây kim ngân bị vàng lá đó là cung cấp độ ẩm ổn định cho cây. Bạn có thể sử dụng bình để phun nước xung quanh cây. Đồng thời, đặt cây trên khay nước có đá hoặc cát để tạo nên không gian ẩm xung quanh. Hoặc thậm chí, bạn còn có thể đặt cây gần cửa sổ hoặc quạt để giảm hơi nước và tạo lưu thông không khí. 

Cải thiện tình trạng đất

  • Sử dụng loại đất có khả năng thoát nước tốt. Đảm bảo chậu cây kim ngân có lỗ thoát nước để nước dư có thể thoát ra khỏi chậu.
  • Nới lỏng đất bằng cách thêm chất lỏng để tạo không gian cho đất và lưu thông không khí tốt hơn.
  • Tăng tần suất tưới nước và kiểm tra độ ẩm thường xuyên, giữ cho đất ẩm nhưng không bị ngập nước.

Cung cấp đủ ánh sáng

Để khắc phục tình trạng cây kim ngân bị vàng lá, hãy đảm bảo cây nhận đủ lượng ánh sáng. Nên đặt cây gần cửa sổ, nơi môi trường có ánh sáng mặt trời đủ mức hoặc sử dụng đèn nếu cần thiết. Tránh để cây kim ngân tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào giữa trưa nhé. 

Loại bỏ côn trùng

Hãy kiểm tra lá cây kim ngân thường xuyên để phát hiện sớm sự xuất hiện của côn trùng gây hại. Nếu phát hiện bất kỳ loại côn trùng nào, bạn hãy tiến hành loại bỏ chúng ngay. Còn trong trường hợp sự xâm nhập của côn trùng ngày càng nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát chúng. Lưu ý, đảm bảo sử dụng sản phẩm thuốc an toàn và tuân thủ hướng dẫn sử dụng.

Tóm lại, cây kim ngân bị vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, thông qua bài viết trên, bạn có thể nhanh chóng khắc phục hiệu quả tình trạng này và giúp cây kim ngân mau phục hồi sức sống.

Đơn vị cung cấp cây cảnh, cho thuê cây cảnh

Cây Cảnh Hoàng Anh là đơn vị uy tín hàng đầu về việc cung cấp dịch vụ về cây xanh như:

Đặc biệt, dịch vụ cho thuê cây cảnh Hoàng Anh luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong công tác kiến tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, trong lành.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Không chi phí đầu tư cây mới, không phí bảo dưỡng, sửa chữa.
  • Tiết kiệm nguồn nhân sự: Không tốn nhân sự giải quyết vấn đề cây xanh
  • Tiết kiệm chi phí quản lý: Dễ dàng quản lý chi phí cảnh quan một cách chính xác, hiệu quả

Liên hệ ngay với Cây Cảnh Hoàng Anh khi có nhu cầu mua cây kim ngân cùng các loại cây cảnh khác nhé.