Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cuộc sống càng hiện đại thì nhu cầu của con người cũng tăng cao. Nếu trước đây chúng chủ yếu chỉ lo đến cơm ăn, áo mặc thì giờ đây, mối quan tâm ấy đã “mở rộng” hơn, trong đó có phong thủy. Bởi phong thủy phù hợp thì sẽ đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho bản thân.

Và khi nhắc đến phong thủy thì không thể thiếu được cây cảnh, ví dụ như cây Thiết mộc lan (Corn Plant). Chúng không chỉ được dùng để trang trí, tạo nét độc đáo cho không gian mà còn mang đến phong thủy tốt lành. Giờ bạn hãy cùng Cây cảnh Hoàng Anh khám phá xem cây Thiết mộc lan là gì và ý nghĩa phong thủy như thế nào ngay nha.

1. Cây thiết mộc lan là cây gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan (cây phát tài khúc hay cây phất dụ thơm) là loại cây thân gỗ, nhiều lá có nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ Dracaenaceae. Điểm độc đáo ở loại cây này chính là khi bị cắt ngang, chồi non sẽ mọc nhiều xung quanh vị trí cắt.

Cây thiết mộc lan còn có khả năng thanh lọc và điều hòa không khí khá tốt. Các chất không an toàn trong không khí như: Cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,… đều bị loại bỏ nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan

Trong phong thủy, cây thiết mộc lan được đánh giá là đem nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, nhất là khi cây nở hoa là dấu hiệu tiền tài đang đến với bạn. Hơn nữa, nếu bạn đặt cây theo hướng Đông hay Đông Nam của ngôi nhà thì sẽ đem nhiều may mắn bởi cây đại diện cho hành Mộc.

Ngoài ra, ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số cành hoặc chậu. Vì thế, khi mua cây, bạn nên tùy thuộc vào mong muốn mà lựa chọ số cành cho phù hợp. Trong đó:

  • 2 cành: Biểu tượng cho sự vẹn tròn, may mắn trong tình yêu, mọi điều như ý.
  • 3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc.
  • 5 cành: Biểu tượng của sức khỏe
  • 8 cành: Đại diện chi sự phát tài, phát lộc.
  • 9 cành: Tượng trung cho hạnh phúc viên mãn, thời vận tốt đẹp, tài lộc dồi dào.

Theo các quy luật tương sinh trong ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc mệnh Mộc và có mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa, do đó cây thiết mộc lan thích hợp với cả hai gia chủ thuộc mệnh Mộc và mện Hỏa.

Đặc điểm, phân loại cây thiết mộc lan

Lá thiết mọc lan nhìn tổng thể khá giống với lá cây ngô, xanh tươi, bóng và dài. Trong đó, phần trung tâm của phiến lá có sọc rộng ngả sắc vàng vô cùng đặc biệt. Thông thương, độ dài trung bình của lá có thể lên đến 100cm và rộng đến 10cm.

Về hoa thiết mộc lan, chúng sẽ “đơm bông” vào độ chuyển mùa từ đông sang xuân, khi tiết trời vẫn còn se lạnh. Hoa thường sẽ mọc thành chùm, trắng ngần và tỏa ra một mùi thơm dịu nhẹ, nhất là khi về đêm. Song, tùy vào điều kiện chăm sóc mà cây có nở hoa hay không. Nếu chăm sóc sai cách thì sẽ có thể không ra hoa suốt vài năm liên tiếp.

Thiết mộc lan còn là loại cây được đánh giá là có sức sống bền bỉ. Bạn chỉ cần trồng một cảnh nhỏ xuống đất là chúng có thể phát triển thành một cây lớn, khỏe mạnh. Chiều cao của chúng có thể cao tới tận 6m nếu trồng trong tự nhiên đấy.

Chính vì điều đó mà cây thiết mộc lan được khá nhiều người yêu chuộng và lựa chọn ở trong nhà, văn phòng, cửa hàng,… Dù điều kiện ánh sáng yếu nhưng cây vẫn có thể phát triển được. Song, nếu bạn cho cây tiếp xúc với ánh nắng tầm 1 – 2 lần/tuần sẽ giúp cây quang hợp, trao đổi chất tốt hơn. Từ đó, cây xanh sẽ tươi hơn hẳn.

2. Tác dụng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có tác dụng lọc bỏ những độc tố trong không khí, hấp thụ toàn bộ Carbon Monoxide (CO) sinh ra từ các thiết bị đốt nguyên liệu hóa thạch, máy sưởi lạc hậu, bếp than, máy phát điện hay các phương tiện gắn máy trong điều kiện không khí kém. Nhờ khả năng đó, cây thiết mộc lan giúp không khí cũng được cải thện nhiều hơn, bớt ô nhiễm hơn.

Chính vì vậy trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp sức khỏe các thành viên trong gia đình tố hơn rất nhiều, trạng thái tinh thần được ổn định, sảng khoái và sản sinh ra nhiều nguồn năng lượng tích cực.

3. Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan tại nhà

Bước 1: Chọn giống

Bạn nên chọn cây không có nguồn bệnh, đủ già. Nếu cây còn non sẽ không có đủ nước trong thân, khó kích thích cành giâm mọc chồi non được.

Bước 2: Giâm cành nhân giống

Hiện nay nhân giống cây thiết mộc lan có hai cách: bằng hạt và bằng cách giâm cành. Ngoài thị trường hạt giống cây thiết mộc lan khá hiếm nên nhân giống bằng cách giâm cành được mọi người ưa chuộng nhiều hơn, rút ngắn thời gian và cho năng suất cao hơn.

Với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Bước 3: Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị tro và trấu trước khi ươm.

Làm thành 1 luống giâm ươm theo bề ngang 1.5m, chiều dài tùy số lượng cây bạn ươm.

Thời gian ươm cây trong vườn khoảng 3 – 5 tháng.

Bước 4: Thiết kế hàng trồng

Nếu đất dốc thì thiết kế theo đường đồng mức (dâm cành nghiêng theo độ dốc của luống) để chống xói mòn và rửa trôi.

Thiết kế hàng theo hướng Bắc – Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.

Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo lối tạo điều kiện chăm sóc về sau.

Lưu ý trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Khi chọn các cây bố mẹ để ươm hãy chọn cây khỏe mạnh và mắt lá ngắn.

Đối với cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.

Đối với cây non: Tức phần ngọn cây thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm.

Có thể dùng dao hoặc cưa để cắt ngang cho các đầu cây bằng và đẹp.

Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây, vừa thẩm mỹ lại vừa bảo vệ đầu cây cho không bị thấm nước, tráng mục nát và hư hỏng.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được cây thiết mộc lan là gì cũng như ý nghĩa của chúng trong phong thủy rồi nhé. Tùy vào mong muôn bản thân mà bạn chọn mua cây phù hợp nhất để trang trí Tết nha.