Kỹ thuật chăm sóc hoa phong lan

Kỹ thuật chăm sóc hoa phong lan

Kỹ thuật chăm sóc hoa phong lan

Hoa phong lan có rất nhiều loại, mỗi loại mỗi vẻ với màu sắc hương thơm đặc trưng nổi bật. Phong lan khá phổ biến ở nước ta, rất được ưa chuộng và dùng làm trang trí khá nhiều không chỉ ở vườn nhà mà còn ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán café….

Cây phù hợp với khí hậu rừng núi hoang dã hơn, không khí trong lành mát mẻ nên những người yêu thích trồng hoa phong lan muốn trồng cần phải chăm sóc cẩn thận và tỷ mỹ.Một số loại phong lan tiêu biểu đó là lan hồ điệp, địa lan, ngọc điểm, vũ nữ, bạch cập.

Cách trồng và và chăm sóc phong lan

Phong lan thường được tách mầm hoặc nuôi cấy mô để lấy giống, cây khỏe hoa đẹp bạn phải có được cây giống hoa chất lượng tốt, đảm bảo tỷ lệ sống cao sinh trưởng và phát triển khỏe, ít mắc sâu bệnh cho ra hoa đúng thời kì, thơm ngát và lâu tàn.

Phong lan thích hợp với điều kiện ánh sáng trung bình, nhẹ nhàng đủ cho quá trình quang hợp và phát triển. Nhiệt độ phù hợp nhất từ 20-25 độ C, đất trồng thường là đất mùn trộn thêm vỏ xơ dừa , mụn gỗ ngâm mặn rồi đem sấy khô, tro trấu, than đá…Chậu trồng thường là chậu tổ ong, có khe hở để rể cây dễ bề phát triển và đâm dài, thông thoáng dễ dàng thoát nước.

Chọn vị trí có bóng mát nhiều cây xanh để treo lan, hoặc có thể lập dàn treo cùng với các loại hoa khác sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Lượng ánh sáng góp phần quan trộng trong việc sinh trưởng và phát triển của phong lan nếu cây bị thiếu nắng thì lá sẽ dài nhưng bề mặt nhỏ, màu sẫm lại không tươi xanh, nhưng nếu bị bắt nắng quá nhiều lá sẽ nhanh vàng, úa màu thối ra chính vì vậy phải chọn vị trí đúng và phù hợp nhất.

Mỗi loại lan sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau nên phải tìm hiểu kĩ loại lan mà gia đình bạn trồng để cung cấp ánh sáng phù hợp với từng loại cây như hồ điệp cần 30%, vanda cần đến 70%. Dinh dưỡng cung cấp cho cây phong lan cũng vô cùng quan trọng cây thường cần đạm, các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kali, canxi, magie, photpho, kẽm, đồng..nhưng cần bón đúng liều lượng đúng cách, đây là loại cây trồng đặc biệt nên không thể bón phân như các loại hoa thông thường khác phân bón cảu cây thường ở dạng nước sử dụng tưới phun sương.

Và phân bón thường phun ở rễ hoặc lá 2 bộ phận dễ hấp thu nhất của cây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại này ở cửa hàng cây cảnh. Đặc biết khi cây ra vòi thì rất cần bón phân cho cây để kịp thời cung cấp chất dinh dưỡng phát triển ra hoa đúng dịp. Tưới nước thường xuyên cho cây, phong lan rất thích nuước nhưng cũng chỉ nên tưới phun sương dữ ẩm đều đặn  để cây phát triển thuận lợi mà không bị thối.

Một số loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho cây đó là Actara 25 WG, Captafon, Ofatox 400 EC dùng cho cây khi lá bị sâu hại, còn rệp thì sử dụng Suprathion 40 EC, Bitox 40 EC, nấm trắng, vi khuẩn nên dùng Staner 20WP, Zinep.

Hy vọng bạn sẽ có những chậu phong lan tuyệt đẹp cho vườn của mình.

Cây cảnh Hoàng Anh

Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hoa cây cảnh Hoàng Anh cung cấp cây cảnh, các dịch vụ cho thuê cây cảnh và các sản phẩm cây trang trí với mong muốn lan tỏa một lối sống xanh. Với mỗi dự án, chúng tôi luôn tâm huyết để có thể cải thiện chất lượng về không gian sống cũng như nơi làm việc cho khách hàng.

  • Địa chỉ: 27 ngõ 306 đường Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Điện thoại: (04)3 7573826 – 0914.873.359 – 91678.169.639
  • Email: caycanhhoanganh2012@gmail.com
  • Website: caycanhhoanganh.com