Truyền thuyết cây hoa giáng sinh

Truyền thuyết cây hoa giáng sinh

cây hoa ngày giáng sinh

Các cây hoa ngày Giáng sinh có một vẻ đẹp quyến rũ đối với người dân sống ở những vùng khí hậu giá lạnh, bởi vì những bông hoa với sắc màu tươi sáng như bừng thắp niềm vui giữa mùa đông băng giá. Truyền thuyết kể lại rằng những loài cây và hoa quý hiếm nở trong tuyết trắng ngày lễ Giáng sinh, chỉ một đêm thôi cũng mang lại niềm tôn kính đến trong ngày Chúa giáng trần.

Ở Bắc và Trung Âu, theo phong tục, hàng năm vào ngày lễ Giáng sinh người ta thường bẻ một nhành cây đem về nhà và tưới nước để giữ cho cây luôn tươi xanh, đồng thời cây được để trong một căn phòng ấm áp. Kỳ lạ thay, những cây hoa nở rộ, đua nhau khoe sắc vào đúng ngày lễ Giáng sinh. Một loài hoa được yêu thích của ngày lễ Giáng sinh là hoa hồng, còn được gọi là bông hoa tuyết hay bông hồng mùa đông. Những bông hoa màu hồng chỉ nở rộ tại phía Bắc và Trung Âu

Cây trạng nguyên là loài hoa Giáng sinh ở các nước vùng Bắc Mỹ. ở Mê hi cô, người ta gọi nó là loài hoa của đêm linh thiêng. Với lá màu đỏ và hoa màu vàng, loài hoa này mang tên người Mỹ đầu tiên đưa nó về trồng, đó là ông Poinsett.

Hoa Hồng Giáng Sinh

Tương truyền trong đêm Giáng Sinh có một Trinh nữ chăn cừu đứng khóc thầm ngoài cửa, trong khi thầy phù thuỷ dâng đại lễ ống thần, hương trầm và vàng bạc châu báu trước giường ngủ của chúa. Cô cũng đi tìm đức chúa hài đồng và cô khao khát được dâng các món quà lên Chúa. Nhưng cô quá nghèo và không có gì để có thể dâng chúa. Trong vô vọng cô tìm đến một bông hoa ở vùng quê để dâng lên chúa hài đồng, nhưng cô chỉ tìm thấy những bông hoa chưa nở hoặc không có lá, trong mùa đông giá lạnh.

Khi cô đứng khóc thầm, có một thiên thần đi qua thấu hiểu được nỗi buồn thấm kín của cô, thiên thần bèn dừng lại và chạm nhẹ vào bông tuyết dưới chân cô, bỗng nhiên từ đó mọc lên một khóm hoa hồng mùa đông tuyệt đẹp. Ðó là những bông hoa màu trắng mịn điểm hồng trên đầu mỗi cánh hoa.

Thiên thần nói với người trinh nữ nghèo “chẳng có ống thần chẳng có hương trầm và vàng bạc châu báu nhưng con dâng lên chúa hài đồng tấm lòng thanh tịnh thì còn hơn cả sự tinh khiết của những cánh hoa hồng này” nghe vậy người trinh nữ kia liền gom những cánh hoa và dâng lên chúa với tất cả lòng thành.

Truyền thuyết về cây trạng nguyên

Vào một đêm Giáng Sinh, có một cậu bé nghèo tên là Pablo, vì không có quà Giáng Sinh dâng lên chúa nên cậu rất ngại không dám tham dự lễ mừng Giáng Sinh cùng các bạn và gia đình tại nhà thờ. Mặc dù vậy, để tỏ lòng thành kính trước Chúa cậu đã quyết định quỳ ở ngoài nhà thờ và cầu nguyện tại đó. Bỗng nhiên, một cây tuyệt đẹp mọc lên ngay chỗ cậu quỳ và cậu vô cùng ngạc nhiên trước điều kỳ lạ đó. Cây hoa nhỏ xinh với những chiếc lá màu đỏ được xếp đan xen nhau như những ngôi sao và những bông hoa màu vàng nở rộ giống như ánh nắng chan hoà là món quà của thượng đế ban cho cậu bé để dâng lên chúa Jesus trong đêm Giáng Sinh.

Cây trạng nguyên xuất hiện đầu tiên là một loài cây mọc hoang dã ở Mexicô. Cứ vào tháng 12 hàng năm đỉnh của những tán lá xanh huyền bí của cây đổi thành đỏ và do đó người ta gọi nó là “Hoa của đêm linh thiêng”. Vào thập kỷ 1830, một nghị sỹ, nhà thực vật học tên là Roberts Poinsett mang loại cây này đến Hoa Kỳ, và cũng từ đó người ta đã lấy tên ông để đặt cho loài hoa này, đó là Poinsettia. Ngày nay cây trạng nguyên trở thành biểu tượng của lòng thành kính và luôn xuất hiện trong các mùa Giáng Sinh.